Yến sào ngày xưa là cao lương mỹ vị chuyên dùng phục vụ vua chúa, tới ngày nay yến sào đã trở thành thượng phẩm giúp bồi bổ sức khỏe cho nhiều gia đình. Nhằm rút ngắn thời gian và công sức cho nhiều người, hiện nay các nhà sản xuất yến đã cho ra đời yến sào chưng sẵn. Sản phẩm đã được sơ chế tỉ mỉ, làm sạch, được kết hợp với các nguyên liệu khác như đường phèn, đông trùng hạ thảo, hạt sen, nhụy hoa nghệ tây, hạt chia,…
Mặc dù yến sào đã vô cùng quen thuộc với nhiều gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dùng yến chưng sẵn sao cho đúng để đảm bảo giữ trọn vẹn thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến cũng như đảm bảo hương vị thơm ngon cho yến chưng. Vậy thì hãy để chúng tôi hướng dẫn cho bạn nhé.
Công dụng của yến chưng sẵn
Yến sào chưng sẵn rất phù hợp với các gia đình bận rộn, không có thời gian để chế biến tổ yến nhưng vẫn muốn chăm lo cho gia đình. Sản phẩm thường được dùng để bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai, người mới ốm dậy…
Một số công dụng đặc biệt có thể kể đến như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Cải thiện sức khỏe đường ruột
- Bổ phế, long đờm, giảm ho và các vấn đề viêm đường hô hấp
- Bổ huyết, cải thiện tuần hoàn máu và phòng ngừa bệnh tim mạch
- Loại bỏ độc tố, bảo vệ gan
- Hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh
- Hạn chế hấp thu chất béo, đốt cháy mỡ thừa
- Cải thiện làn da và chống lão hóa
- Tăng cường trí nhớ, giảm căng thẳng mệt mỏi
- Tăng cường sinh lý nam và nữ
- Phục hồi sức khỏe đối với những người mới vừa ốm dậy
- Phát triển xương ở trẻ em, kích thích ăn ngon, tăng khả năng tiếp thu ở trẻ
- Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe
Hướng dẫn cách dùng yến chưng sẵn hiệu quả nhất
Dưới đây là một số cách ăn yến chưng sẵn mà bạn có thể tham khảo:
Ăn trực tiếp
Mở nắp và dùng muỗng sạch để thưởng thức trọn vẹn hương vị yến sào. Đây là cách tiện lợi và nhanh chóng nhất.
Ăn kèm với mật ong hoặc sữa
Cách ăn yến sào chưng sẵn này có tác dụng làm đẹp da, rất tốt cho chị em phụ nữ. Bạn chỉ cần trộn một ít mật ong và sữa với yến chưng sẵn để tăng thêm hương vị.
Ăn kèm với cháo
Cách ăn yến chưng sẵn này phù hợp với trẻ em và người ốm dậy. Mẹ chỉ cần nấu 1 nồi cháo, sau đó cho yến chưng sẵn vào cháo, khuấy đều và thưởng thức.
Hâm nóng rồi ăn
Bạn có thể cho hũ yến vào tô nước nóng để ủ ấm hoặc hâm nóng hũ yến chưng lên trước khi sử dụng, rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Ăn trực tiếp – cách sử dụng yến sào chưng sẵn
Lưu ý liều lượng và thời gian dùng yến sào chưng sẵn
Thời gian ăn yến
- Ăn trước bữa sáng: Đây là lúc cơ thể mới tỉnh dậy, cần nạp năng lượng để chuẩn bị cho hoạt động của một ngày dài.
- 1 giờ đồng trước khi đi ngủ: Đây là khoảng thời gian mà thức ăn được hấp thu vào trong cơ thể và có khả năng chuyển hóa tối đa.
Liều dùng
Trẻ em dưới 1 tuổi: không nên sử dụng vì hệ tiêu hóa chưa phát triển hết.
Trẻ em từ 1 – 3 tuổi: Sử dụng 1 – 2gr yến mỗi ngày, không quá 50gr/tháng.
Trẻ từ 4 1 2 tuổi: Sử dụng từ 2 – 3gr yến mỗi ngày, không quá 100gr/tháng.
Người bình thường:
Tháng đầu tiên nên dùng liều lượng 5g/ngày.
Từ tháng thứ 2 trở đi, tăng liều lượng sử dụng lên 6g/ngày.
Mẹ bầu:
Nếu đang ở 3 tháng đầu thai kỳ không được sử dụng yến sào chưng sẵn.
Mẹ bầu đang mang thai ở 3 tháng giữa thì có thể dùng đều đặn mỗi ngày với liều lượng 6 – 7g yến/ngày.
Trong giai đoạn thai kỳ 3 tháng cuối thì giảm liều lượng xuống còn 5g/ngày
Người cao tuổi và người mới ốm dậy: 5gr mỗi ngày trong 1 tháng đầu, sau đó giảm dần.
Lưu ý:
- Trước khi sử dụng hộp yến chưng sẵn, người dùng nên lắc nhẹ. Nên sử dụng hết khi đã mở nắp để tránh làm giảm giá trị dinh dưỡng cũng như làm yến chưng bị ôi thiu gây lãng phí
- Nên sử dụng hết ngay sau khi mở nắp.
- Có thể để yến chưng sẵn trong tủ lạnh trước khi dùng. Hạn sử dụng theo hướng dẫn được ghi trên bao bì.