Thời gian mở loa nhà yến đạt hiệu quả cao nhất

Để đạt hiệu quả quả dẫn dụ yến về sinh sống và làm tổ mà không làm ảnh hưởng đến đến cuộc sống và tâm lý của chim yến hiện tại trong nhà yến thì việc điều chỉnh cường độ và thời gian mở loa nhà yến hợp lý là rất quan trọng. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn về thời gian mở loa nhà yến đúng kỹ thuật.

1. Vai trò của âm thanh và thời gian mở loa trong dẫn dụ yến
Việc sử dụng âm thanh vào những thời gian hợp lý có vai trò rất quan trọng trọng việc dẫn dụ yến đến sinh sống làm tổ tại nhà yến, giúp tăng số lượng đàn yến lên nhiều. Bên cạnh đó lại không làm ảnh hưởng đến tập tính sinh hoạt và tâm lý của những chim yến đang sinh sống tại đây.

Chính vì vậy, người nuôi yến cần nắm bắt được thời gian mở loa nhà yến hợp lý để mang đến hiệu quả kinh tế cao nhất. Vừa dẫn dụ và giữ chân được lượng yến mới mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của đàn cũ.

2. Cường độ âm thanh lý tưởng để gọi yến
Chim yến thường phát ra nhiều loại âm thanh đa dạng. Loài chim này có cách giao tiếp riêng mà con người khó có thể hiểu hết được. Tuy nhiên, những nghiên cứu của các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi yến đã chỉ ra rằng, chim yến thường phát ra những âm thanh gọi mẹ, gọi bầy đàn, gọi bạn tình. Trung bình một chim yến trưởng thành sẽ phát ra 10 tiếng kêu khác nhau có tần số dao động từ 1,000Hz đến 16,000Hz

3. Các loại âm thanh nhà yến
Thông thường một nhà yến để vận hành có hiệu quả thì cần hai hệ thống âm thanh, đó là âm thanh bên ngoài và âm thanh bên trong nhà yến.

Âm thanh bên ngoài nhà yến là âm thanh sử dụng để dẫn dụ chim yến đến quanh khu vực nhà yến.
Âm thanh bên trong là âm thanh dụ yến vào trong phòng vfa giữ chân yến ở laoij sinh sống và làm tốt. Hệ thống âm thanh trong nhà yến cũng gồm có âm thanh lỗ, thông tầng và âm thanh duy trì môi trường sống lý tưởng.

4. Cách chọn âm thanh nhà yến phù hợp
Có rất nhiều âm thanh được sử dụng trong nhà yến và vào dùng vào nhiều mục đích khác nhau, như dự yến về sinh sống, duy trì môi trường sống giống với tự nhiên. Tuy nhiên việc chọn âm thanh để phù hợp với nhà yến ngay từ ban đầu là rất khó. Bởi tất cả các loại âm thanh không phải phù hợp với mọi môi trường. Việc lựa chọn âm thanh phù hợp còn tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên, khí hậu của từng khu vực.

Phương pháp lựa chọn âm thanh nhà yến hoàn hảo nhất đó là phải thử qua các loại âm thanh. Việc thử các loại âm thanh khác nhau cho từng khu vực đặt nhà yến giúp bạn tìm ra âm thanh phù hợp nhất. Từ đó giúp nâng cao hiệu quả vận hành nhà yến, thu hút và giữ chân được nhiều yến đến làm tổ hơn.

5. Thời gian mở loa âm thanh nhà yến thế nào?
Sau khi đã lựa chọn được âm thanh nhà yến phù hợp với chất lượng tốt nhất thì việc lựa chọn thời gian mở loa nhà yến phù hợp cũng hết sức quan trọng. Việc mở loa nhà yến phải đảm bảo được hai yếu tố đó làm dụ được lượng yến lớn đến sinh sống và và không ảnh hưởng tới tâm lý của số lượng yến cũ.

Thời gian vận hành loa ngoài nhà yến phù hợp nhất đó là:

Buổi sáng từ 5 giờ 30 đến 11 giờ 30.
Buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 19 giờ.

Đây là khoảng thời gian hợp lý nhất để mở loa ngoài nhà yến bởi lúc này chim yến đang đi kiếm ăn bên ngoài nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi tiếng kêu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mùa, vùng miền cũng như thời gian chim yến đi tìm mồi của từng nhà yến cụ thể để điều chỉnh thời gian mở loa cho phù hợp.

Với âm thanh trong nhà yến sử dụng để duy trì môi trường sống giống với tự nhiên thì cần được vận hành 24/24. Điều này là rất quan trọng bởi chúng tạo ra môi trường an toàn giúp ổn định tâm lý cho chim và giữ chân chim ở lại nhà yến. Âm thanh bên ngoài mở với công suất 40 ÷ 50 dB, âm thanh bên trong nhà yến mở 15 ÷ 20 dB.

Trên đây là cách hướng dẫn thời gian mở loa nhà yến phù hợp với điều kiện và tập tính sinh sống của yến giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho mô hình này.