Các loa cần sử dụng trong nhà yến

Âm thanh rất quan trọng trong phương pháp nuôi và giữ đàn yến. Có các loại loa cần sử dụng trong nhà yến nào nên trang bị?

Sau khi xây dựng nhà yến viếc lắp đặt hệ thống loa dụ yến vô cùng quan trọng. Đây là yếu tố giúp thu hút yến đến nhà và giữ chân chúng lại làm tổ. Vậy hệ thống loa nhà yến cần những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Các loại loa cần lắp cho nhà yến
Để dẫn dụ yến và giữ chân được chúng sinh sống và làm tổ trong nhà, Cần tới một hệ thống loa bao gồm:

1.1. Loa ngoài nhà yến
Loa ngoài nhà yến có nhiệm vụ dẫn dụ yến về quan khu vực nhà yến. Hệ thống lao này được lắp đặt trên nóc nhà yến. Công suất loa cần lớn để có thể gọi yến trong vòng bán kính từ 1-3 km. Thường sẽ sử dụng loa ở công suất 20W, 8Ω

Hiện nay loại loa được sử dụng phổ biến cho loa ngoài nhà yến là loa đơn hướng hoặc loa 3 hướng. Nếu là sử dụng loa đơn hướng thì hướng lắp đặt 3 loa về 3 hướng khác nhau việc này sẽ giúp âm thanh được tỏa đi đều mọi hướng trong không gian.

1.2. Loa lỗ nhà yến
Loa lỗ nhà yến có vai trò thu hút yến vào trong nhà, loa này thường được lắp ở vị trí lỗ ra vào của chim yến. Mỗi lỗ sẽ thường lắp đặt 2 loa.

1.3. Loa dẫn thông tầng
Thoa thông tầng thường được lắp đặt tại hành lang thông tầng để dụ chim yến vào các phòng yến. Giúp giữ chân yến ở lại sinh sống và làm tổ.

1.4. Loa trong phòng yến
Loa trong các phòng yến có nhiệm vụ duy trì môi trường sống lý tưởng cho yến giống với môi trường tự nhiên. Loa thường được lắp đặt tại các vị trí góc của các tổ, hoặc góc tường.

2. Cách đi loa nhà yến
Thông thường hệ thống đi loa nhà yến thường được thực hiện theo 3 cách sau:

  • Bắt loa nhà yến theo cách song song: Là việc lắp đặt nhiều loa khác nhau cùng lúc. Đây là cách được sử dụng nhiều nhất, bởi cách đi loa đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cao.
  • Cách bắt loa nhà yến nối tiếp: Cách bắt loa này thường sử dụng cho loa đôi. Cách này thường ít được sử dụng hơn vì gây trở ngại cho những loa có công suất lớn, khiến những loa yếu hơn dễ bị cháy và hư hỏng.
  • Cách đi loa kết hợp: Cách đi loa này kết hợp cả nối tiếp bag song song. Đây là cách tối ưu để tạo ra được những âm thanh sống động giúp đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Tuy nhiên cách đi loa này đòi hỏi thợ phải có tay nghề kỹ thuật cao.

Những lỗi thường gặp khi lắp hệ thống loa nhà yến

Việc lắp đặt hệ thống loa nhà yến đúng cách, đúng kỹ thuật thường mang đến hiệu quả cao giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho yến về sinh sống và làm tổ. Tuy nhiên, khi lắp loa nhà yến vẫn thường gặp một số lỗi như chưa hiểu hết được tầm quan trọng của hệ thống loa và cách lắp đặt hướng loa. Từ đó dẫn đến loa bị lắp sai hướng, đươi loa bị kết vào ván hoặc trần nhà gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.