Lợi ích của mô hình xây dựng nhà yến công nghệ sạch

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng tổ yến ngày càng lớn của thị trường, nhiều người đã tự nuôi chim yến tại nhà. Có rất nhiều mô hình nhà nuôi yến khác nhau, trong đó nhà yến công nghệ sạch được đánh giá cao hơn cả bởi những lợi ích mà nó mang lại. Ở bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mô hình đầy tiềm năng này.

Xây nhà nuôi yến theo công nghệ sạch là gì?

Xây dựng nhà yến công nghệ sạch thực chất là hình thức xây dựng nhà nhân tạo, mục đích chính là nuôi chim yến và khai thác tổ yến. Công nghệ này được các nhà đầu tư sử dụng thiết bị, máy móc hiện đại, tối tân. Bên cạnh đó là quy trình xây dựng theo tiêu chuẩn, ít gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Mặc dù mới chỉ xuất hiện trong một vài năm trở lại đây, tuy nhiên đây là công nghệ được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao và đặc biệt, nhiều hộ gia đình hay chủ đầu tư lựa chọn để kinh doanh nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

1. Vì sao nên xây dựng nhà yến công nghệ sạch?
Trước đây, những người nuôi yến thường sử dụng phân hoặc các loại dung dịch, hóa chất có khả năng tạo mùi để thu hút chim yến đến sinh sống và làm tổ tại đó. Mặc dù phương thức này cũng mang lại những hiệu quả nhất định, tuy nhiên sau một thời gian dài, nếu không biết cách xử lý thì có thể gây ô nhiễm môi trường.

Việc xây dựng nhà yến công nghệ sạch ra đời đã mang lại những lợi ích to lớn, điển hình như:

1.1. Giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Với việc xây dựng nhà yến truyền thống, người nuôi yến phải sử dụng một lượng phân hoặc chất hóa học tương đối lớn để có thể “mời gọi” yến đến làm tổ. Nếu như không xử lý, vùi lấp những chất thải này kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của cả yến và con người.

Ngược lại, nhà yến công nghệ sạch được trang bị các thiết bị vô cùng hiện đại, giúp xử lý các chất thải, chất bẩn một cách kịp thời, đảm bảo vệ sinh avf hạn chế những ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Ngoài ra, mô hình nhà yến công nghệ sạch không cần dùng phân hay hóa chất, không tạo mùi khó chịu

1.2. Nhà yến công nghệ sạch đảm đảm sức khỏe của đàn yến
Nhờ vào môi trường sống được làm sạch, sức khỏe của đàn yến cũng được đảm bảo hơn. Bởi khi sống trong môi trường không ô nhiễm sẽ hạn chế được các vấn đề về dịch bệnh lây lan, thiên địch như chuột, chim lớn,…Số lượng đàn yến nuôi trong nhà không bị giảm đi.

Nhờ sức khỏe tốt, không có bệnh tật…mà chim yến cũng sinh sản tốt hơn, đều đặn hơn. Khi đó, tổ yến được làm ra đảm bảo về mặt chất lượng và vệ sinh.

Như vậy, việc xây dựng nhà yến với công nghệ sạch vừa đảm bảo sức khỏe cho đàn yến, mang lại nguồn thu nhập ổn định lại vừa an toàn cho con người, không gây hại đến môi trường xung quanh.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây nhà yến công nghệ sạch
Và bởi sức hấp dẫn của mô hình nhà yến công nghệ sạch, nhiều hộ gia đình, các chủ đầu tư cũng bắt đầu tìm hiểu về hình thức này ngày một nhiều hơn, trong đó, phần chi phí xây dựng được quan tâm hơn cả. Thực tế, chi phí xây dựng mô hình nuôi yến với công nghệ sạch phụ thuộc vào những yếu tố sau:

2.1. Kiểu nhà nuôi yến
Hiện nay, có 2 kiểu nhà nuôi yến công nghệ sạch đang phổ biến nhất là: mô hình nhà yến kiên cố và mô hình nhà yến tiền chế.

  • Nhà yến kiên cố: Chi phí xây dựng bởi yêu cầu cao về kỹ thuật xây dựng, nền móng, gia cố, vật liệu….
  • Nhà yến tiền chế: Chi phí làm nhà nuôi yến rẻ hơn bởi loại nhà này chỉ cần dựng và gia cố một số vật liệu cơ bản, có tính tạm thời, Ngược lại, tuổi thọ cũng sẽ kém hơn so với nhà yến kiên cố.
  • Nếu là một nhà đầu tư nuôi yến lâu dài, hãy ưu tiên lựa chọn xây dựng nhà tiền chế để hạn chế những chi phí sửa chữa nhà trong quá trình nuôi yến.

2.2. Quy mô diện tích làm nhà yến công nghệ sạch
Tổng chi phí xây dựng nhà yến nói chung và nhà yến công nghệ sahcj nói riêng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diện tích, quy mô của nhà nuôi yến. Với diện tích, quy mô lớn, chi phí xây dựng, lắp đặt…chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với việc xây dựng nhà yến với diện tích nhỏ.

Ngoài quy mô thì trang thiết bị lắp đặt bên trong cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tổng chi phí xây dựng mô hình nhà nuôi yến với công nghệ sạch. Các thiết bị cơ bản như amply, loa, máy tạo ẩm, máy phun sương…sẽ có mức giá khác nhau tùy vào thương hiệu mà chủ đầu tư lựa chọn.

3. Kết luận
Trên đây là những thông tin cơ bản về mô hình xây dựng nhà yến công nghệ sạch mà bạn đọc có thể tham khảo. Nhìn chung, đây là mô hình với rất nhiều những ưu điểm nổi trội cũng như mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vì vậy, các chủ hộ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mở rộng mô hình kinh doanh của mình bằng công nghệ này để nâng cao hiệu quả kinh tế